119/34 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng palang đúng cách để kéo dài tuổi thọ Palang

Đối với bất kỳ thiết bị nào việc sử dụng đúng cách cũng rất quan trọng, đặc biệt với thiết bị nâng hạ. Tìm hiều về cách sử dụng sẽ giúp thiết bị tăng tuổi thọ, hoạt động đều đặn, ít hỏng hóc, nâng cao năng suất lao động.

  1. Một vài hướng dẫn sử dụng palang an toàn và hiệu quả

Palang là thiết bị chuyên dùng có kết cấu phức tạp, để sử dụng palang điện đúng cách an toàn và hiệu quả phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Trước khi sử dụng vận hành Palang:

+ Khi sử dụng palang cần phải tra dầu vào hộp số động cơ nâng và hộp số động cơ di chuyển, tra mỡ vào tang, cáp và puly móc.

+ Kiểm tra lắp đặt các cụm chi tiết bánh xe di chuyển palang, hành trình nâng hạ, kiểm tra cáp, khóa cáp, móc treo, tủ điện… đã lắp đúng kỹ thuật chưa.

+ Chỉ sử dụng nâng vật ở hướng thẳng đứng, không được kéo theo hướng khác.

+ Chỉ được phép nâng chuyển tải trọng khi biết rõ trọng lượng của nó, không được phép nâng vượt mức tải trọng cho phép ghi trên palang. Đặc biệt không dùng palang để nâng, kéo người.

+ Tuyệt đối không nâng hạ di chuyển tải trọng khi có người đang đứng dưới tải trọng.

+ Trước khi sử dụng phải kiểm tra dây xích có bị xoắn không, có dấu hiệu ăn mòn không, nếu có phải thay ngay.

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng palang đúng cách để kéo dài tuổi thọ Palang

+ Khi móc vào vật cần nâng phải móc vào vị trí chỉ định nâng hạ và phải móc vào trọng tâm của tải trọng.

  • Trong quá trình vận hành palang:

+ Kéo vật với tốc độ vừa phải, không quá nhanh tránh cho vật nâng bị rung lắc trong quá trình tải.

+ Phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của các bộ phận như Palang cáp, cụm puly, phanh hãm, thiết bị điện. Nếu có dấu hiệu như đứt hoặc tách sợi cáp, khô dầu vòng bi ở bánh đĩa cần phải xử lý ngay không được tiếp tục sử dụng.

+ Đối với bất kỳ thiết bị nào việc sử dụng đúng cách cũng rất quan trọng, đặc biệt với thiết bị nâng hạ. Tìm hiều về cách sử dụng sẽ giúp thiết bị tăng tuổi thọ, hoạt động đều đặn, ít hỏng hóc, nâng cao năng suất lao động.

  1. Quy trình bảo dưỡng Palang đúng cách
  • Đối với thiết bị Palang: cần bảo dưỡng mỗi năm một lần, khi bảo dưỡng phải kiểm tra mức độ hen rỉ, hao mòn của các kết cấu kim loại, kiểm tra dây cáp có bị đứt hay mòn không, palang xích có bị rạn nứt, biến dạn hoặc bong mối hàn.

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng palang đúng cách để kéo dài tuổi thọ Palang

  • Đối với cáp/ xích: kiểm tra mỗi tháng một lần theo định kỳ, bôi mỡ vào cáp tránh cáp, xích bị mòn so với tiêu chuẩn, hoặc bị đứt hay hen rỉ.   
  • Đối với thiết bị điện: nên kiểm tra ba tháng một lần theo định kỳ, vệ sinh và tra dầu mỡ cho các động cơ, giữa các pha với đất phải đảm bảo được trở cách điện >= 0.5M3Ω . Kiểm tra các điểm rơ le, công tắc tơ, khởi động từ….cần làm sạch và phẳng bề mặt để tăng độ tiếp xúc giữa các bề mặt tiếp điểm. Kiểm tra các ốc vít, nếu lỏng phải xiết chặt lại và bọc lại cách điện bằng băng cách điện.
  • Đối với cụm puly: kiểm tra ba tháng một lần, kiểm tra mỡ vào các ổ trục của puly, kiểm tra puly có bị rạn, nứt và mòn, độ mòn cho phép của rãnh puly không quá 4,5 mm, ở thành puly không qua 1,5 mm.

Công ty TNHH Thiết Bị Nâng Việt Hàn chuyên cung cấp hệ thống thiết bị nâng, Palang điện, cầu trục cổng trục.... với Chi phí hợp lý, Chất lượng, Uy tín..... Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ số Hotline 0987.233.955  để được tư vấn và báo giá tốt nhất.