119/34 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

Palang cáp điện : Cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động

Palang hay còn gọi là Pa lăng có hai loại chính là Palang xích dùng sức người để kéo vật nặng lên cao, Palang cáp điện dùng động cơ điện để nâng hạ hoặc di chuyển vật nặng

Palang được biết đến là một thiết bị nâng hạ những vật nặng có tải trọng lớn, từ vài tấn đến vài chục tấn và có tính ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, xây dựng... mang lại hiệu quả làm việc cao.

Vì những ưu điểm tuyệt vời của Palang cáp điện mang lại giúp việc bóc xếp hàng hóa trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết tiết kiệm chi phí tối đa giảm sức lao động cho con người, Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo bên trong của palang cáp điện:

 1. Cấu tạo của Palang cáp điện

Palang cáp điện là một tời điện có kết cấu nhỏ gọn, Cấu tạo Palang điện bao gồm các bộ phận:

 • Động cơ điện hay chính là bộ điều khiển palang điện đóng vai trò quan trọng, điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.
 • Hộp giảm tốc: được thiết kế nhiều cấp truyền động khác nhau với nhiều trục được phân bố trên cùng một mặt phẳng và được phân bố trong một vỏ hộp nguyên.
 • Tang tời
 • Dây cáp : dùng để treo vật
 • Puly : giống ròng rọc, bánh đai của palang, làm nhiệm vụ chuyển hướng cáp, thay đổi hoặc tăng lực cáp, hầu hết puly thường có dạng đĩa tròn cùng rảnh vắt dây cáp
 • Móc cẩu : dùng để treo vật, có loại móc cẩu đơn và móc cẩu kép nhưng móc cẩu đơn dùng phổ biến hơn. Móc cẩu đơn dùng để treo các vật có trọng lượng lên đến 20 tấn, móc cẩu kép của palang thường sử dụng trong trường hợp treo các vật nặng có tác dụng đối xứng vào móc hoặc có thể treo nhiều vật cùng một lúc.

Palang cáp điện

Các bộ phận này được bố trí thẳng hàng với nhau với tang tời được đặt ở giữa. Palang cáp điện thường được treo trên cao để nâng vật và có thể cơ cấu di chuyển trên ray hoặc cánh dưới của dầm thép đặt trên cao.

Palang cáp điện có thể dùng để làm cơ cấu nâng của cần trục, cầu trục hoặc có thể sử dụng độc lập để nâng, kéo vật nặng.

 1. Phân loại Palang cáp điện

Palang cáp điện được phân loại dựa trên tốc độ vận hành, cách sữ dụng và năng lượng sử dụng

 • Theo tốc độ vận hành 

Palang cáp điện có 2 loại :

+ Loại tốc độ thường

+ Loại 2 tốc độ : Tốc độ chậm và tốc độ thường 

 • Theo cách sử dụng 

Palang cáp điện có : Palang cáp điện dầm đơn, Palang cáp điện dầm đôi, Palang cáp điện phòng nổ.

 • Theo năng lượng sử dụng

Palang cáp điện dùng điện 380V ( điện 3 pha), 220 V ( điện 1 pha) và loại dùng năng lượng khác như xăng dầu

 1. Nguyên lý hoạt động của Palang cáp điện

Palang cáp điện sử dụng dây cáp, mốc cẩu để nâng kéo vật, động cơ chạy bằng điện.

Khi vật treo trên cao do được treo lơ lửng nên vật có thể bị lắc hay bị xoay tròn vì thế thường thì palang cáp điện sẽ thiết kế 2 dây cuốn đối xứng nhau qua mặt phẳng giữa tang.

Hộp giảm tốc và bộ điều khiển palang điện cuốn nhả cáp thông qua hệ thống puly và mốc cẩu, hai bộ phận này được nối với tay điều khiển đã được tích hợp nút điều khiển vật lên xuống, qua trái qua phải một cách dễ dàng, người sử dụng sẽ điều khiển thiết bị một cách đơn giản bằng việc dùng những nút điều khiển tương ứng.

Xem thêm >>>> Sự khác nhau giữa Palang cáp điện dầm đơn và Palang cáp điện dầm đôi