119/34 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

Tìm hiểu cách phân biệt giữa Cầu trục và Cổng trục

Cầu trục và cổng trục là hai loại thiết bị dùng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa, nhìn chung thì khá giống nhau nên người dùng hay nhầm lẫn. tuy nhiên chúng cũng có nhiều điểm khác biệt vậy điểm khác biệt đó là gì ?

Trong ngành cơ khí Cầu trục và Cổng trục là hai thiết bị không thể thiếu trong các công trình thi công, vì có chức năng giống nhau nên người dùng thường nhầm lẫn Cầu trục và Cổng trục.  Để biết chúng khác nhau như thế nào thì trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem thế nào là Cầu trục và Cổng trục???

  1. Khái niệm Cầu trục và Cổng Trục

Cầu trục là loại trục kiểu cầu có thể di chuyển trên đường ray đặt trên cao dọc theo nhà xưởng, xe con mang hàng di chuyển trên kết cấu thép kiểu cầu. Bằng sự phối hợp của các chuyển động, máy có thể dịch chuyển vật đến bất cứ vị trí nào trong không gian làm việc của nó. 

Tìm hiểu cách phân biệt giữa Cầu trục và Cổng trục

Cổng trục cũng là một loại máy trục có kết cấu thép như khung cổng, được dùng để nâng hạ di chuyển hàng hóa. Cổng trục hoạt động di chuyển trên ray đặt trên nền bê tông. Với hình dáng 2 chân đứng và xà ngang vắt qua rất giống cổng ra vào nên có khả năng hoạt động linh hoạt trong phạm vi ray di chuyển và khẩu độ cần.

Tìm hiểu cách phân biệt giữa Cầu trục và Cổng trục

  1. Phân biệt giữa cầu trục và cổng trục

  • Điểm giống nhau : Cầu trục và Cổng trục

Cả hai điều là thiết bị nâng hạ sử dụng trong ngành công nghiệp

Được sử dụng nhầm nâng hạ di chuyển hàng hóa có tải trọng lớn.

Cầu trục và cổng trục có khả năng di chuyển linh hoạt trên đường ray có sẳn, xe con (Palang) điều di chuyển trái - phải trên dầm chính

  • Điểm khác nhau : Cầu trục Và Cổng trục

Cầu trục là loại thiết bị có đường ray đặt trên cao nhà xưởng, hệ đường ray của cổng trục lại thiết kế nằm dưới mặt đất

Hệ điên dọc cho cầu trục thường là dùng ray điện an toàn 3P , hệ cấp điện cho cổng trục dạng sau ( rulo quấn nhả cáp kiểu đối trọng hoặc rulo điện, rulo lò xo hoặc điện dọc sâu đo tăng đơ cáp mềm).

Với cầu trục thì hệ ray được đặt trên dầm đở ray, dưới dầm đỡ là hệ thống cột, khung nhà xưởng, hệ ray của cổng trục được đặt trên hệ móng bê tông cốt thép, đủ khả năng chịu tải.

Cầu trục thường được lắp đặt bên trong nhà xưởng, Cổng trục thường lắp đặt bên ngoài nhà xưởng.

Cổng trục có nhiều biến thể hơn cầu trục ( Cổng trục dầm đơn, Cổng trục dầm đôi, bán cổng trục... )

Xem thêm >>>> Sự khác biệt cầu trục dầm đơn và cầu trục dầm đôi