Công ty TNHH Thiết Bị Nâng Việt Hàn cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng palang xích điện, palang cáp điện, thay thế các linh kiện palang các hãng LK, DAESAN, KUDONG, HITACHI, SAMSUNG, HYUNDAI, BANDO, SUNGDO, KG, LGM, .... Linh kiện, phụ tùng có sẵn tại kho, hàng mới 100%, hàng chính hãng, giá tốt nhất thị trường

 

BẢNG CHI TIẾT CÔNG VIỆC BẢO TRÌ CẦU TRỤC

 

 1. PHẦN THIẾT BỊ CƠ KHÍ
 1. Kiểm tra hoạt động tổng thể, vận hành thử
 • Kiểm tra nghe nhìn trực tiếp từng vị trí chuyển động của thiết bị khi cầu trục vận hành có tải để phát hiện tiếng ồn, dấu hiệu bất thường.
 1. Kiểm tra chi tiết từng cụm thiết bị
 1. Các hộp giảm tốc: bao gồm HGT tời nâng, HGT di chuyển hoist, HGT di chuyển cầu trục:
  +  Kiểm tra sự dò rỉ dầu ra bên ngoài (chú ý đầu trục ra, đầu trục vào HGT), kiểm tra mức dầu trong hộp (bằng que thăm hay mắt dầu) nếu có rò rỉ phải xử lý hết rò rỉ và tìm nguyên nhân để khắc phục không cho lặp lại.

+ Kiểm tra vỏ bên ngoài, dấu hiệu nứt vỡ, va đập

+ Kiểm tra tiếng ồn khi chạy thử có tải

+ Nếu phát hiện dò rỉ thì tìm nguyên nhân đưa ra phương án khắc phục

+ Kiểm tra bulong liên kết giữa HGT với dầm, với động cơ. Nếu lỏng phải siết lại

+ Kiểm tra vệ sinh nắp thông hơi, nắp đổ dầu, thước thăm dầu

+ Thay dầu nếu đến thời gian định kỳ theo nhà cung cấp cầu trục hoặc chất lượng dầu đang sử dụng bẩn, không tốt.

 

 1. Bánh xe: Bao gồm bánh xe di chuyển cầu trục, bánh xe di chuyển hoist

+ Kiểm tra đo độ mòn của đường kính lăn, gờ bánh xe, so sánh với giá trị lúc mới. kiểm tra vết đường lăn xem có vào khoảng giữa bánh không hay lệch về một bên gờ. Đo khoảng cách giữa bánh xe với 2 thành dầm đối với bánh di chuyển cầu trục (kiểm tra vết cọ sát). Kích nổi bánh xe khỏi ray kiểm tra độ rơ rão của vòng bi, kiểm tra mối ghép then giữa bánh xe và trục. Đối với bánh chủ động có vành răng thì kiểm tra vết ăn khớp, tình trạng sứt mẻ của răng , độ mòn của răng

+ Trường hợp thay bi bánh xe khi: Bi đến thời gian thay định kỳ (do nhà chế tạo cầu trục tính toán đưa ra) . Bi bánh xe bị rơ rão, kẹt, có tiếng kêu bất thường khi chạy

+ Thay bánh xe khi đường lăn của bánh xe mòn quá nhiều, gờ bánh xe mòn quá nhiều hay bị nứt vỡ (do nhà chế tạo quy định) Gối bi trên bánh xe, lỗ lắp ghép then trục trên bánh xe bị hỏng

+Trường hợp gờ bánh xe mòn nhiều phải kiểm tra căn chỉnh lại đường ray chạy, đường tâm giữa các bánh xe, trục gối bánhxe đó.

 1. Xích tải, móc, puly, phanh

+ Kiểm traxích: Kiểm tra độ mòn của xích bằng mắt và thước kẹp, nếu xích bị mòn nhiều thì đề nghị nhà máy thay thế để đảm bảo an toàn.

+ Móc và puly móc: kiển tra độ quay trơn và độ đảo của puly móc nếu kẹt hoặc rơ ngang phải thay bi puly. (cho cáp trùng và quay thử), bao che không bị hỏng, bẹp cọ vào puly hay xích tải, các bulong hãm ở phần móc hay phần trên hoist phải được siết lại chắc chắn, kiểm tra phần quay tròn của móc câu nếu bị kẹt phải kiểm tra thay bi.

+ Đối với hệ thống phanh điện từ bao gồm: phanh móc, phanh di chuyển hoist, phanh di chuyển cầu trục: Kiểm tra tình trạng má phanh nứt vỡ, mòn, cong vênh, …đo độ rầy so sánh với thông số chuẩn cho phép, nếu má phanh không đạt yêu cầu phải cho thay, căn chỉnhkhe hở phanh, lực phanh theo yêu cầu của hãng, vận hành kiểm tra sự đóng mở của phanh

 1. Hệ thống ray cầu trục và dầm cầu trục

+Ray cầu trục: Đo đạc khẩu độ, cao độ, độ thẳng của ray, (2 mét một điểm đo) chỉnh và siết bulong kẹp ray, nối ray, kiểm tra bề mặt ray, mặt tiếp xúc giữa ray với dầm  (đối với dạng ray kẹp). Đối với ray hàn trực tiếp với dầm thì kiểm tra mối hàn, các điển nối ray nếu nứt, lệch phải chỉnh và hàn lại. Nếu ray nhà xưởng bị mòn hoặc lệch nhiều phải tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc  phục.

+ Dầm cầu trục: Kiểm tra xiết bulong liên kết, bulong rằng sàn hãm, kiểm tra các tấm căn, đệm

 1. Hệ thống kết cấu dầm, sàn, bao tre, bulong liên kết, các cữ chặn, các va đầu, lan can: Các bulong liên kết phải được kiểm tra kĩ từng vị trí , nếu lỏng phải xiết lại, các vị trí mối hàn bị nứt , hỏng, cong vênh kết cấu phải được gia cố, các vị trí vị rỉ, trớt sơn phải được sơn vá
 2. Bơm, bôi mỡ bôi trơn cho tất cả các vị trí  nhà chế tạo cầu trục yêu cầu.
 1. Vận hành thử có tải và bàn giao

Sau khi bảo trì cầu phải được vận hành thử có tải ở tất cả các thao tác trong không gian phạm vi hoạt động để kiểm tra lại kết quả bảo trì rồi mới bàn giao cho bên A (nhất là cáp, phanh, các cực hạn, các khả năng va chạm với xung quanh)

 

Chú ý: Tất cả các thông số đo đạc và hình ảnh , kết quả đầu mục công việc thực hiện, vật tư thay thế phải được ghi vào báo cáo sau mỗi đợt bảo trì gửi bên A. Tình trạng, dấu hiệu hỏng hóc phải được khuyến cáo sớm cho bên A. Các vật tư thay thế phải đúng theo quy định của nhà chế tạo cầu trục. Nếu sau đợt bảo trì mà cầu trục sảy ra sự cố hỏng hóc mà lỗi  do  bên bảo trì không kiểm tra kỹ hoặc làm không tốt thì chi phí phát sinh do bên bảo trì  phải chịu

 

 1. PHẦN THIẾT BỊ ĐIỆN
 1. Phần tủ điện:
 1. Vệ sinh thổi bụi sạch tủ điện, thiết bị điện biến tần, contactor, điện trở xả.
 2. Tháo nắp kiểm tra tiếp điểm chính của contactor đóng cắt đảo chiều động cơ, thay thế nếu các tiếp điểm bị mòn hoặc rỗ nhiều.
 3. Kiểm tra các đầu cốt lực cấp nguồn tới hoặc ra các động cơ,điện trở xả của biến tần, siết lại nếu có hiện tượng lỏng.
 4. Kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị điện trong tủ trước và sau khi vệ sinh bảo dưỡng.
 1. Phần động cơ:
 1. Vệ sinh, đo cách điện cho các động cơ.
 2. Kiểm tra các cầu đấu đông cơ, siết lại nếu có hiện tượng lỏng.
 3. Kiểm tra căn chỉnh khe hở phanh điện từ bằng thước căn.
 4. Kiểm tra dòng điện làm việc của động cơ trước và sau khi kiểm tra vệ sinh bảo dưỡng.
 1. Hệ thống cực hạn – phụ trợ.
 1. Vệ sinh, kiểm tra tình trạng hoạt động các cực hạn có kẹt hay lệch khỏi vị trí tác động làm việc hay không, khôi phục hoặc sửa chữa đưa thiết bị về tình trạng làm việc tốt.
 2. Kiểm tra tình trạng hoạt động của các cực hạn trước và sau khi căn chỉnh bảo dưỡng.
 1. Hệ thống tủ mâm từ (nếu có)
 1. Vệ sinh thổi bụi sạch tủ điện, thiết bị.
 2. Kiểm tra các đầu cốt lực cấp nguồn tới hoặc ra mâm từ,tủ acquy, tủ sạc nguồn, siết lại nếu có hiện tượng lỏng.
 3. Kiểm tra siết lại các đầu nối mâm từ.
 1. Hệ thống lấy điện cầu trục
 1. Kiểm tra tình trạng đường ra có cong vẹo lên xuống bất thường do va quệt hay không.
 2. Kiểm tra các điểm nối ray điện với ray điện hay cáp điện ra ray điện có hiện  tượng bất thường như sinh nhiệt hay phóng điện hay không.
 3. Kiểm tra căn chỉnh vị trí của tay lấy điện vào cầu trục, kiểm tra tình trạng độ mòn dao lấy điện, thay thế dao lấy điện khi thấy mòn ½ chiều dày làm việc ban đầu.
 4. Kiểm tra tình trạng xe treo cáp cấp nguồn cho xe con: bánh xe có kẹt hay không, cáp điện di chuyển có va chạm xước hay nứt vỏ không, tay kéo xe treo cáp có cong vẹo hay không, cáp điện treo khi di chuyển có bị xô lệch hay vặn xoắn không. Xử lý nếu thấy có tình trạng bất thường không như ban đầu.
 5. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lấy điện : dao lấy điện chạy dọc đường cấp điện có vấp dao hay phóng điện tiếp xúc kém không, các xe treo cáp cấp nguồn cho xe con có chạy đều hay trượt bánh, các xe treo cáp khi di chuyển có tỳ đè vào cáp điện không.
 • Tất cả các việc kiểm tra khi phát hiện sự bất thường thì đều phải thực hiện công việc xử lý để đưa thiết bị trở về hiện trạng ổn định

 

 1. KIỂM TRA NGOẠI QUAN HỆ THỐNG HOẠT ĐỘNG KHI  KHÔNG CÓ TẢI :
 1. Kiểm tra các cơ cấu nâng tải
 2. Kiểm tra các cơ cấu di chuyển xe con
 3. Kiểm tra còi báo an toàn khi cẩu trục vận hành ( nếu có)
 4. Kiểm tra hệ thống acquy hay nguồn khẩn cấp sự cố (nếu có)
 5. Kiểm tra độ ổn định của cầu trục khi vận hành
 6. Kiểm tra độ ổn định của cầu trục khi dừng

 

 1. KẾT QUẢ KIỂM TRA BẢO TRÌ:
 • Đề nghị khách hàng kiểm tra lai hệ thống cầu trục, thử nâng tải lớn nhất để đảm bảo được hệ thống hoạt động ổn định
 • Nhận xét hoạt động cẩu trục sau khi bảo trì , bảo dưỡng cũng như thái độ phục vụ của nhân viên