119/34 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

Palang điện là gì ? Tìm điểm giống và khác nhau của Palang cáp điện và palang xích điện

Palang cáp điện thường có chiều cao nâng và tải trọng lớn hơn palang xích điện nên có giá thành cao hơn, còn palang xích điện cấu tạo nhỏ gọn nên chi phí đầu tư ban đầu rẻ hơn.

  1. Tìm hiểu Pa lăng điện

Palang điện là thiết bị dùng để nâng hạ các vật thể nặng theo phương thẳng đứng, và sử dụng nguồn điện làm năng lượng hoạt động cho hệ thống, được chia làm 2 loại là : Palang cáp điện và Palang xích điện.

  1. Điểm giống và khác nhau của Palang cáp điện và Palang xích điện

a. Điểm khác nhau:

Điểm khác biệt đầu tiên chúng ta dễ phân biệt nhất là Palang xích điện là thiết bị sử dụng dây xích chịu tải, còn Palang cáp điện thì dùng dây cáp chịu tải.

Palang điện là gì ? Tìm điểm giống và khác nhau của Palang cáp điện và palang xích điện

                              Điểm khác biệt của Palang cáp điện và Palang xích điện

Điểm khác biệt tiếp theo đó chính là trọng lượng hàng hóa mà chúng có thể nâng hạ. Palang cáp điện có khả năng nâng hạ hàng hóa lớn hơn palang xích điện. 

Palang cáp điện có kết cấu bền vững, chắc chắn chạy ổn định, di chuyển trên cánh dưới của dầm I hay trên một ray đặt trên cao để thực hiện chức năng nâng hạ và di chuyển theo phương ngang. Palang cáp điện chính hãng có hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng nên cũng rất an toàn trong quá trình hoạt động. Nó có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với cầu trục, cổng trục tạo nên một hệ thống nâng hạ đồng bộ có sức nâng lên tới hàng trăm tấn. thường dùng trong nhà máy, nhà xưởng,…

Palang xích điện là thiết bị nâng độc lập hoặc cùng với sức người để kéo vật lên cao (hoặc đồng thời theo phương ngang), có trọng lượng nhẹ vì vậy tải trọng nâng nhỏ chỉ từ 0.5 đến 5 tấn, vận tốc nâng chậm hơn palăng cáp điện. Nó phù hợp dùng trong các khối lượng công việc cần mức nâng không cao như xí nghiệp, nhà máy chế biến thủy hải sản...

Một điểm khác nữa là về cấu tạo Palang cáp điện có tang cuốn lớn nên có thể nâng hạ với khoản cách lớn hơn so với Palang xích điện. 

Thông thường palang xích điện có chiều dài tiêu chuẩn là 5 - 6 mét còn palang cáp điện chiều dài cáp có thể lên đến 30 - 40 mét tùy theo từng mức tải trọng. Palang cáp điện thường tạo thành 2 dây hoặc 4 dây qua puly của móc cẩu giúp nâng hạ, di chuyển vật ổn định không bị lắc còn Palang xích điện thường có 1 xích nên khi nâng hạ, di chuyển vật có thể bị lắc. 

Còn một điểm khác biệt lớn mà không thể bỏ qua chính là giá thành của chúng

Palang cáp điện thường có giá thành cao hơn Palang xích điện bởi dòng cáp điện cần thiết kế tang cuốn có kích thước lớn, điều này gây ra tốn kém chi phí cho quá trình sản xuất. 

b. Điểm giống nhau:

Hai loại Palang này có đặc điểm giống nhau là điều có cùng chức năng nâng hạ, di chuyển vật liệu hàng hóa giúp con người nâng cao hiệu suất làm việc.

Cả Palang cáp điện và palang xích điện điều dùng nguồn điện năng để vận hành có thể là điện 3 pha, điện lưới 220V, 380V...

Hai loại Palang này được điều khiển bằng bộ chuyển mạch từ xa, xuống và thả tời, điểu khiển lên. Người dùng có thể quan sát xung quanh xác định rủi ro để phòng ngừa tai nạn có thể sảy ra nhầm đảm bảo an toàn khi vận hành máy.

Xem Thêm >>>>> Nên lựa chọn Palang cáp điện hay palang xích điện