119/34 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

So Sánh Palang xích kéo tay và Palang xích lắc tay

Palang xích kéo tay và Palang xích lắc tay có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng trong các trường hợp nâng hạ những vật nặng tại nơi không có nguồn điện.

So Sánh Palang xích kéo tay và Palang xích lắc tay

Tìm hiểu những điểm khác biệt của Palang xích kéo tay và Palang xích lắc tay

 1.  Cấu tạo cơ bản

 • Palang xích kéo tay gồm có hợp xích, xích kéo tay, xích tải để nâng hàng hóa, móc treo palang và móc treo vật, hợp xích chứa các bộ bánh răng truyền động, 

 • Palang xích lắc tay gồm có xích tải để nâng hàng hóa, phanh tự động, đĩa xích kéo, móc treo palang, móc treo vật, trục vít, xích dẫn

 1. Nguyên lý làm việc

 • Palang xích kéo tay được sử dụng bằng cách dùng tay kéo xích theo nguyên tắc ròng rọc cụ thể như sau bằng cách kéo xích tay, đĩa xích tay sẽ quay từ đó dẫn động làm quay trục vít, sau đó trục vít sẽ làm quay bánh vít kéo theo đĩa xích tải quay, khi muốn nâng vật nặng người sử dụng kéo dây xích theo chiều kim đồng hồ, khi muốn hạ sẽ kéo ngược lại kim đồng hồ, do các bệ phanh thiết kế riêng biệt so với đĩa phanh, bánh răng lớn của phanh được cố định bởi chốt cài, cần phanh điều khiển bánh răng lớn này không cho quay ngược lại.
 • Palang xích lắc tay được sử dụng bằng cách dùng tay để lắc cần gạt để đẩy kéo xích như sau bằng cách di chuyển lên xuống tay quay dẫn động đến các bánh răng của hộp số từ đó làm quay trục bánh răng, trục bánh răng quay sẽ làm quay đĩa xích tải, từ đó cuộn xíu lên và nhã xích ra. Palang xích lắc tay cần lực ít hơn so với palang xích kéo tay vẫn đảm bảo an toàn khi nâng hạ.
 1. Tải trọng​ và chiều dài dây xích 
 • Palang xích kéo tay có tải trọng nâng hạ lớn, có thể lên đến 20 tấn, chiều dài xích tiêu chuẩn là 3 mét , 5 mét. 
 • Palang xích lắc tay có tải trọng nâng nhỏ hơn, tối đa chỉ đạt 9 tấn, chiều dài xích tiêu chuẩn 1.5 mét.
 1. Ứng dụng
 • ​Palang xích kéo tay và palang xích lắc tay thường được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thi công cầu đường, trong nhà xưởng, khai thác mỏ, điện lực, xây dựng cũng như lắp đặt máy móc, bóc dỡ hàng, nâng hạ hàng trong các nhà ga, bến tàu, kho bãi, siêu thị..... Hai thiết bị này hoạt động không cần tới nguồn điện hay sự hỗ trợ nào khác nên có thể lắp đặt ở nhiều vị trí theo yêu cầu, đồng thời loại palang này hoạt động tốt cả trong nhà và ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết.

​Xem thêm >>>> ​Palang là gì ? Phân loại palang điện và palang xích

                 >>>> So sánh Palang xích điện & Palang cáp điện